Back to English
 

 
บทนำ
 
ประวัติการบิน
 
หลักพื้นฐานการบิน
 
การควบคุมทิศทางการบิน
 
flying plane
 
 
ประวัติการบิน
 
Ornithopters (Flapping- wing)
ความสวยงาม และการเป็นอิสระของนก ได้ดึงดูดความชื่นชม และความน่าอิจฉา. ความเป็น อิสระ ในการเคลื่อนที่ ไปได้ทุกที่ทุกทาง เหนือเครื่องกีดขวาง ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคน อยากจะทำ ความพยายาม แรกๆในการสร้างเครื่องกล เพื่อเอาชนะ แรงดึงดูดของโลกเช่น เครื่องกลที่ขยับปีก เหมือนนก.
frosts
 
เครื่องกล ที่ใช้การขยับปีกเหมือนนก เพื่อที่จะให้ การบินบรรลุผล แต่ก็แทบ จะไม่จำเป็น ต้องบอกเลย ว่ามันไม่เป็นผลสำเร็จ .
เครื่องกลที่เบากว่าอากาศ
ระหว่างปี 1650 และปี 1900 มีการพยายามครั้งที่สอง เป็นการบินที่ไม่สลับ ซับซ้อน แต่มีประสิทธิภาพ ในการทำการบิน เครื่องจักรกลที่เบากว่าอากาศ คือการคิดที่จะใส่เติมภาชนะด้วยสิ่งที่ปกติ สิ่งนั้นจะลอยขึ้นไปในอากาศ ซึ่งมนุษย์รู้จักมาตั้งแต่ปี 1300 ซึ่งระยะห่างกันถึง 500 ปี มีสารต่างๆหลายชนิดที่รู้จัก ว่า เบากว่าอากาศ โดยทั่วๆไปได้แก่ไอน้ำ กาซฮีเลี่ยม, กาซไฮโดรเจน ความพยายามในการใช้อากาศยานแบบนี้ ครั้งแรกทำโดย พี่น้องตระกูล Montgolfier ในฝรั่งเศส ปี 1783.
 
ผู้ที่ประสบความสำเร็จที่สุด ในการสร้างยานที่เบากว่าอากาศ คือ Count Ferdinand จาก Zeppelin (ดูรูปภาพข้างบน) ในต้นปี 1930 ยานของ German Graft Zeppelin สามารถทำการบินข้ามมหาสมุทร Atlantic ไปยังประเทศ อเมริกา สำหรับยาน Hidenburg ก็ประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกัน จนกระทั่งยานถูกทำลาย เนื่องจากไฟไหม้ ขณะที่ กำลังจะลงจอด ที่ Lakehurst,New Jersey.ในปี 1937
Orville and Wilbur Wright
ในต้นปี 1900 พี่น้องชาวอเมริกันสองคน คือ Orville and Wilbur Wright จาก Dayton, Ohio เริ่มทดลอง ด้วยเครื่องร่อน เครื่องร่อนสร้างขึ้นโดยใช้ข้อมูลจาก Otto Lilienthal ชาวยูโรป ทั้งหมดของการทดลองบิน ประสบความล้มเหลว มาในปี 1901 ทั้งคู่ ได้ตัดสินใจด้วยการสร้างปีกขึ้นมา โดยใช้ข้อมูลของตัวเอง ทดลองปีกชนิดต่างๆ มาในปี 1902 เครื่องร่อนที่สร้าง มีความยาวของ ปีก ถึง 32 ฟุต จากปลายปีก ถึงปลายปีก และกว้างถึง 5 ฟุต นี่ถือเป็นยานลำแรก ที สามารถควบคุมการบินได้ทั้งสามแกน และนั่นหมายความ ว่า ยานสามารถบังคับให้ขึ้น-ลง, ซ้าย - ขวา และ เอียง ซ้าย-ขวาได้ เขาทดลองบิน มากกว่า 800 เที่ยว ที่ Kitty Hawk ปัญหาต่างๆที่เคยเกิดขึ้น ก็สามารถแก้ไขได้ทั้งหมด .
 
พี่น้องตระกูล Wright มีความมั่นใจ ในความสามารถที่จะบินได้ ,เขาจึงตัดสินใจที่จะหันไปใช้เครื่องยนต์. ในปี 1903, หลังจากที่เขาได้ออกแบบยานของเขาใหม่ จากเครื่องร่อน ในปี 1902 ของเขา,เป็นการ กำเหนิด the Kitty Hawk Flyer ใน วันที่ 17 เดือน ธ.ค. 1903 , ด้วย อากาศยานลำนี้ Orville and Wilbur Wright ได้แสดงการบินด้วยอากาศยาน ที่ใช้เครื่องยนต์ สร้างแรงขับดัน.
หลังจากความสำเร็จของ Wright Brothers กิจกรรมทางด้านการบินก็เกิดขึ้นทุกหนทุกแห่ง ในโลก.
Bleriot XI Monoplane
 
bleriot
 
ศักยภาพ ในอนาคตของเครื่องบิน ได้ตระหนักขึ้น เมื่อ Louis Bleriot (France) ได้บิน เครื่องบินปีกชั้นเดียวของเขา ผ่านช่องแคบอังกฤษ ในปี 1909. ซึ่งเป็นสาเหตุ ที่ทำให้อังกฤษ เห็นว่าความมั่นคงของอังกฤษ ไม่ปลอดภัย เพราะว่า เดิมอังกฤษ ให้ความไว้วางใจกับกองทัพเรือของตน.
Henri Fabre Seaplane
เครื่องบินที่บินขึ้นลงทางน้ำ ได้สร้าง และบินเป็นครั้งแรก โดย Henri Fabre (ชาวฝรั่งเศส) ในปี 1910 ที่ Martigues, France. เป็นความบุกเบิกครั้งสำคัญ ของการบินทางน้ำ คือ Glen Curtiss จากอเมริกา ในปี 1911 โดยที่เขาใส่ สกี แทนล้อเข้าไปในเครื่องบินปีกสองชั้น ที่ใช้เครื่องยนต์ผลัก เครื่องบินของเขา และเครื่องบินของเขา สามารถบินขึ้นจากน้ำได้.
fabre5
 
การบินครั้งแรก ของเครื่องบินทางน้ำ เรียกว่า Hydravion ถูกสร้างขึ้นโดย Frenchman Henri Fabre. โดยใช้ เครื่องยนต์ Gnome rotary engine กำลัง 50 แรงม้า, Fabre บินได้ 1650 ฟุต เหนือน้ำ (28 มี.ค. 910).
Vikers Gunbus:
 
gunbus
 
จนกระทั่ง 1914 , ขณะที่สงครามดำเนินการอยู่, ผู้สร้างได้รับความกดดันให้ติดตั้งอาวุธปืน ระเบิด, และ ทอร์ปีโด บนเครื่องบิน. และ Vicker Gunbus (จากอังกฤษ) ก็ได้ดำเนินการให้ ในปี 1914.
F.X. Trimotor:
trimotor
 
จากสหรัฐอเมริกา, Ford Trimotor เป็นสายการบินแรกของโลก ที่ให้บริการ ในปี 1910.ด้วยการ ออกแบบ ที่ก้าวหน้า เกี่ยวกับอากาศยาน เนื่องจากสงคราม ห้องโดยสาร ปกปิดมิดชิด และเป็นมาตรฐานสำหรับสายการบินพานิชย์ ในปี 1920
เมื่อเวลาผ่านไป, ความเร็วของเครื่องบินเริ่มมากขึ้น. จากความเร็วสูงสุด 12 ไมล์ต่อ ช.ม.ของเครื่อง ตระกูล Wright ชื่อ Kitty Hawk Flyer , จน กระทั่ง ในปี 1947, นักบินทดลอง ชื่อ Chuck Yeager บินด้วยความเร็ว เหนือความเร็วเสียง จากจุดนั้น การทดลองบิน ของเครื่องบินที่มีความเร็วเหนือเสียง ก็ทำลายสถิติ เรื่อยมา. ทุกวันนี้ เราสามารถที่จะเห็นเครื่องบินบางลำ ที่มีความเร็วเหนือเสียง ที่สร้างตั้งแต่ ปี 1960 เช่น Concorde(mach 2), TU-144 (mach 2.2), SR-71 Blackbird (mach 3)
Back to บทนำ
Next to หลักพื้นฐานการบิน