back to English

 
 
บทนำ
 
ประวัติการบิน เฮลิคอปเตอร์
 
หลักพื้นฐานการบิน
 
การควบคุม ทิศทางการบิน
 
 
 
 
 
  ประวัติศาสตร์ การบิน  
ผมจะนำเสนอประวัติการบิน เพียงบางส่วน ที่ผมคิดว่าจะมีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ ว่า การบินของเฮลิคอปเตอร์ นั้นมีการพัฒนามาอย่างไร มีหลายๆท่านมากมายที่อุทิศความคิด ความสามารถให้กับการพัฒนาเฮลิคอปเตอร์ บางคนก็ ประสบความสำเร็จ แต่บางคนก็ไม่ประสบความสำเร็จ เราทุกคนก็ต้องขอขอบคุณทุกท่าน ที่มีส่วนร่วมที่ทำให้มีเฮลิคอปเตอร์อย่างทุกวันนี้.
 
 
  Igor Sikorsky (United States)
 
ในระหว่างปี 1909 Igor Sikorsky ได้สร้างเครื่องแรกขึ้นมาในรัสเซีย ซึ่งก็เหมือนๆ กับเครื่องที่สร้าง รุ่นก่อนๆ ที่ได้เคยสร้าง หรือออกแบบขึ้นมา แต่เฮลิคอปเตอร์เครื่องแรกของ Sikorsky ก็ไม่เคยบินขึ้นพ้นพื้นดิน และเครื่องที่สองก็ตามมาในปี 1910 เขาก็ไม่ประสบ ความสำเร็จ ณ. เวลานี้ เขาจึงหยุดการทำเฮลิคอปเตอร์ไว้ชั่วคราว และหันไปดำเนินการเกี่ยวกับเครื่องบินปีกติด( fixed wings ) แทน (เฮลิคอปเตอร์ ในภาษาไทย เรียกว่าปีกหมุน ) จนกระทั่ง ปี 1930 เขาก็กลับมาทำเฮลิคอปเตอร์อีกครั้ง
VS-300: ในปี 1939, Sikorsky และทีมวิศวกรของเขา ได้ออกแบบสร้าง VS-300 ซึ่ง VS มาจากชื่อ Vought Sikorsky และเลข 300 บ่งบอกว่ามันคือเฮลิคอปเตอร์ลำที่สามของ Sikorsky เฮลิคอปเตอร์ Vs300 มีเครื่องยนต์ ที่มีกำลังขนาด 75 แรงม้า ของ Franklin เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ โครงสร้างพื้นฐานของเฮลิคอปเตอร์ ประกอบด้วยเหล็กท่ออย่างหนา เชื่อมเข้าด้วยกัน ไม่มีผนังลำตัวปกปิด และไม่มีเครื่องวัดใดๆ main rotor ประกอบด้วย ใบพัด สามใบ และมี tail rotor เพื่อต้าน แรงหมุนที่เกิดจาก main rotor อยู่ที่หาง

VoughtSikorsky VS-300
 
  R-4: ในปี 1941 Sikorsky และ Gluharaff ได้ออกแบบ และสร้างรุ่นใหม่ จากรุ่น VS300 และให้ชื่อ รุ่นว่า VS316A . มันมีขนาดที่ใหญ่กว่า และมีผนังลำตัวปกปิด มีสองที่นั่งเคียงข้างกัน มีคันบังคับสองชุด สำหรับเจ้าหน้าที่ หรือ นักบินสองคน มีเครื่องยนต์ที่มีกำลัง 175 แรงม้า มี main rotor ขนาด 36 ฟุต (10.97 เมตร) VS316A นี้ ทางการทหารให้ชื่อว่า XR-4 และ YR4A.

VS-316A
 
  R-5 และ S-51: ในปี 1943 Sikosky ได้สร้าง เครื่องเฮลิคอปเตอร์ ด้วยโลหะทั้งหมด และให้ ชื่อรุ่นว่า VS327 ตามความต้องการของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ซึ่งรู้จักกันในนาม XR5S และ YR5A. มันมีสมรรถนะ ที่ดีกว่า และ ใหญ่กว่า R4.
ในปี 1946, เฮลิคอปเตอร์เครื่องแรก สำหรับ พลเรือน มีชื่อ รุ่นว่า S51 (ประกอบด้วยสี่ที่นั่ง) และเป็นเฮลิคอปเตอร์พลเรือนเครื่องแรก ที่ได้รับอนุญาตจากองค์การบินพลเรือนของสหรัฐฯ ให้ทำการบินเพื่อการพานิชย์

Sikorsky S-51
 
  S-55: ในปี 1949, Sikorsky S-55 เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ ได้ติดตั้งเครื่องยนต์ที่มีกำลังถึง 600 กำลังม้า ไว้ที่ ส่วนหัว ของ เฮลิคอปเตอร์ และ เป็นครั้งแรก ที่เฮลิคอปเตอร์สามารถ บรรทุกทหารได้ถึงสิบคน นอกเหนือจากนักบินสองคน

Sikorsky S-55
 
  Focke Achgelis Fa61 (Germany)
 
  Fa-61: Germany ในเวลานั้น ได้ก้าวมาอยู่แนวหน้า ในการพัฒนาเฮลิคอปเตอร์ ด้วย การ สร้าง Focke Achgelis Fa-61, เฮลิคอปเตอร์เครื่องนี้ ประกอบไปด้วย main rotor สองชุด แต่ละชุดมีใบพัดสามใบ โดยติดตั้งบนแขน ที่ต่อออกมา ใช้เครื่องยนต์แบบลูกสูบเรียงเป็นวงกลมขนาด 160 แรงม้า Fa-61 มีระบบ การ ควบคุม cyclic pitch และได้ทำ records มากมาย .
ในปี 1938 เฮลิคอปเตอร์ Fa-61 ได้สร้างประวัติการบิน ที่ความสูง 11,243 ฟุต และบินข้ามประเทศ ด้วยระยะทางถึง 143 ไมล์. ในปีเดียวกันนี้ ชาวเยอรมัน ที่เกี่ยวข้องกับการบิน Hanna Reitsch ได้เป็น นักบินเฮลิคอปเตอร์ สุภาพสตรี คนแรกของโลก ด้วยการบิน Fa-61 ในสนาม Deustchland-halle ที่กรุง Berlin. Germany ยังคงพัฒนาเฮลิคอปเตอร์ต่อไป ระหว่าง สงคราม โลก ครั้งที่ สอง และเป็น ประเทศแรกที่เปิดโรงงานสร้างเฮลิคอปเตอร์ Flettner Kolibri จำนวนมาก.

Focke Achgelis Fa-61
 
  Jaun de la Cierva (Spain) / Autogiro
 
  Cierva C30A : Autogiro, ในปี 1923 , Juan de la Cierva , วิศวกรหนุ่มได้ประสบความสำเร็จ ในการบิน Autogiro เป็นครั้งแรก หลักการทำงานของ Autogiro มีพื้นฐานที่แตกต่างจากเฮลิคอปเตอร์ นั่นก็คือใบพัดของ Autogiro ไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ แต่จะหมุนของมัน เอง ในขณะที่ ตัวเครื่องบินเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยใบพัดที่อยู่ด้านหน้า Autogiro จะบินขึ้น และลงด้วยระยะทางที่สั้นมากๆ แต่มันไม่สามารถ จะเคลื่อนไหวตัวเองไปด้านข้างเหมือนเฮลิคอปเตอร์ ใบพัดด้านบน Rotor ออกแบบมา ให้ใบพัดมีมุมที่น้อยๆ และจะหมุนโดยอัตโนมัติ เมื่อมีกระแสลมพัดผ่าน Rotor แต่อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีที่ส่วนหัวของ Rotor และใบพัด และ Rotor Blade ที่ได้พัฒนาขึ้นมาใช้กับ Autogiro มีประโยชน์กับ เฮลิคอปเตอร์ อย่างมาก ที่ทำให้การพัฒนาของเฮลิคอปเตอร์เป็นผลสำเร็จ

Cierva C30A
 
  Lawrence Bell (USA)
 
  Bell Model 30 : บริษัท Bell Aircraft Corporation เกิดขึ้นเมื่อปี 1935 แต่จนกระทั่ง ปี 1943 Bell Helicopter รุ่น Model 30 จึง ประสบผลสำเร็จในการบินเป็นครั้งแรก หลายๆแบบของรุ่นนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมา รุ่น Model 47 สร้างในปี 1945 และได้รับการยกย่องว่าเป็น เครื่อง เฮลิคอปเตอร์ เพื่อการพานิชย์ของโลกเครื่องแรก Bell 47 ได้พัฒนาให้เป็นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อการขนส่งขนาดเบา ที่ไม่เคยมีมาก่อน จำนวนทั้งหมดได้ถูกสร้างขึ้นกว่า 6,000 จนกระทั่งสายการผลิต ยุติลง ในปี 1973.

Bell Model 30
 
 

© 2001-2007 Thai Technics.Com. All Rights Reserved.